• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đi tiểu nhiều ở nam giới

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đi tiểu nhiều ở nam giới
Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 5 lượt đánh giá )

Hiện tương đi tiểu nhiều là tình trạng người bệnh đi tiểu với tần xuất lớn trong một ngày mặc dù không uống quá nhiều nước. Cần đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân của bệnh càng sớm càng tốt vì có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và đời sống hằng ngày.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đi tiểu nhiều cần phải dựa vào kết quả xét nghiệm nước tiểu của người bệnh mới chuẩn đoán được chính xác nguyên nhân tiểu nhiều là do đâu. Đi tiểu nhiều có thể là do tình trạng bệnh lý hoặc do sinh lý của người bệnh.

 

Nguyên nhân tiểu nhiều ở nam giới

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có rất nhiều nguyên nhân phổ biến như

Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn : Hiện tượng bị viêm nhiễm ở đường tiết niệu tạo nên sự kích thích ở bàng quang và niệu đạo làm cho rỗng bàng quang gây ra cảm giác buồn tiểu ở người bệnh. Thực chất bàng quang bị căng tức nhưng lượng nước tiểu thì ít hơn.  Khi mắc viêm nhiễm ở đường tiết niệu có thể gây ra triệu chứng tiểu rát (đái buốt), tiểu ra máu.

- Đau vùng bụng dưới hoặc hố chậu : có thể do viêm bàng quang kẽ gây nên, tuy không có  biểu hiện rõ ràng nhưng cũng gây nên tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu cấp.

- Bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới : Bệnh hẹp niệu đạo do những bệnh về tuyến tiền liệt gây nên như phì đại tuyến tiền liệt, ( có thể là u xơ tuyến tiền liệt) một số tổn thương ở niệu đạo, bệnh viêm niệu đạo mãn tính cũng dẫn tới tình trạng tiểu nhiều.  Bên cạnh đó người bệnh còn bị một số triệu chứng khác như đi tiểu buốt, dương vật bị sưng tấy.

- Bàng quang kích thích : Đó là hội chứng co thắt không thể kiểm soát được gây ra tình trạng  đi tiểu gấp, tiểu nhiều kể cả lúc bàng quang có rất ít nước tiểu, đôi khi dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ ở

người bệnh.

- Có khối u ở bàng quang:   Khôi u phát triển và chèn ép lên bàng quang gây ra tình trạng buồn đi tiểu nhưng tiểu rất ít và tiểu nhiều lần, đôi khi làm chảy máu bàng quang.

- đường tiết niệu có sỏi hoặc dị vật : những dị vật luôn cọ xát và kích thíc vào vùng cổ bàng quang gây ra cảm giác buồn đi tiểu dẫn tới tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu với lưu lượng rất ít, tiểu không hết. Đôi khi các dị vật hoặc sỏi cũng làm tắc đường tiểu gây ra tình trạng căng tức, đi tiểu buốt, đau rát lúc đi tiểu.

- Suy thượng thận : các hormone ở tuyến thượng thận bị giảm gây nên cảm giác sụt cân, người mệt mỏi đôi khi có tình trạng buồn nôn, huyết áp thấp và  đường huyết bị hạ.

Một số bệnh ở tuyến tiền liệt cũng gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới.

- Phì đại tuyến tiền liệt: tuyến tiền liệt bị phì đại gây ra hiện tượng chèn ép nên niệu đạo, bàng quang bị kích thích nên gây ra cảm giác buồn đi tiểu ở người bệnh.

- Tuyến tiền liệt bị viêm:  viêm tuyến tiền liệt gây ra hiện tượng tiểu gấp, tiểu nhiều, nước tiểu yếu có dạng tia nhỏ.

Một số bệnh do nội tiết tố gây ra hiện tượng tiểu nhiều

- Bệnh tiểu đường : bệnh tiểu đường làm cho da bị khô, luôn muốn uống nước, đi tiểu nhiều và sụt cân mạnh.

- Bệnh  đái tháo hạt  : là bệnh giảm tiết tố hormon chống bài niệu ở tuyến yên hoặc do thận không kịp thời đáp ứng với ADH  gây nên hiện tượng tiểu nhiều.

Lời khuyên của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thái Hà

- Đối với bệnh nhân mắc chứng tiểu nhiều nên  tới những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Sớm làm các xét nghiệm để đánh giá được chính xác nguyên nhân gây bệnh và có cách điều trị kịp thời tránh trường hợp xấu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Cần phải điều chỉnh lối sống khoa học, chế độ ăn hợp lý kết hợp với tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, tinh thần lạc quan.

0
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám