• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Sùi mào gà ở miệng

Phòng tránh sùi mào gà ở miệng
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá )

Sùi mào gà ở miệng là một trường hợp mắc bệnh sùi mào gà khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, cách phòng và điều trị sùi mào gà ở miệng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Sùi mào gà ở miệng là gì?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội do virut HPV gây ra, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Đặc trưng của bệnh là sự xuất hiện của các u nhú tăng sinh trên tế bào da. Ở mức độ nặng, chúng mọc thành từng đám, kích thước lên đến vài cm, trông giống như súp lơ hoặc mào gà.

Sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ, khiến bạn tình e sợ, phá hoại hạnh phúc gia đình và tan vỡ hôn nhân mà còn đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho xã hội như:

  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu hay HIV/AIDS.

  • Tăng nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục cho cả nam và nữ, đặc biệt là ung thư cổ tử cung cho nữ và ung thư dương vật cho nam giới.

bệnh sùi mào gà ở miệng và cách phòng tránh

Sùi mào gà ở miệng là một trường hợp hiếm gặp của sùi mào gà. Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm bệnh. Đặc trưng của sùi mào gà ở miệng là sự xuất hiện của các mụn sùi nhỏ li ti, màu hồng, mọc ở môi, lưỡi, miệng và vòm họng, gây khó khăn cho quá trình nhai nuốt thức ăn…

Ngoài ra, sùi mào gà ở miệng cũng gây ra ung thư vòm miệng cho bệnh nhân. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra biện pháp hay loại thuốc đặc trị nào tiêu diệt HPV nên việc điều trị sùi mào gà ở miệng vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Do đó, công tác phòng ngừa sùi mào gà có vai trò quan trọng hơn cả.

Xem thêm: Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Cách phòng tránh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

  • Tiêm vắc xin phòng HPV: Hiện nay, y học đã phát minh ra vắc xin phòng ngừa virus HPV. Vắc xin dành cho cả những người trong độ tuổi từ 19 đến 26 tuổi, cho hiệu quả cao hơn đối với những người chưa từng quan hệ tình dục.

  • Quan hệ tình dục chung thủy với một bạn tình duy nhất. Người bạn tình này cũng phải bảo đảm không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là không nhiễm sùi mào gà. Hoặc nếu không thì bạn nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ và không nên có tiếp xúc bằng miệng với bộ phận sinh dục của bạn tình khi quan hệ tình dục.

  • Hạn chế sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác, đặc biệt là khăn mặt, bàn chải đánh răng… vì chúng có thể chứa dịch nhầy, máu mủ của người khác, tạo điều kiện cho mầm bệnh lây truyền.

  • Khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên mỗi 6 tháng một lần hoặc ít nhất là 1 năm một lần để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe, trong đó bao gồm cả sức khỏe nam khoa và sức khỏe phụ khoa.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở miệng. Nhìn chung, sùi mào gà ở miệng chủ yếu lây truyền qua các tiếp xúc bằng miệng trong quan hệ tình dục với người bệnh. Do đó, biện pháp phòng tránh sùi mào gà ở miệng quan trọng nhất là phải quan hệ chung thủy với một bạn tình duy nhất hoặc hạn chế các tiếp xúc bằng miệng với bộ phận sinh dục của người khác.

0
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám