• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 14 lượt đánh giá )

“Thưa bác sĩ. Tôi có thói quen uống nhiều nước, người lúc nào cũng cảm thấy khát nước. Ngoài ra, tôi cũng đi tiểu liên tục, khoảng 5-10 phút mỗi lần, cảm giác uống bao nhiêu tiểu tiện ra bấy nhiêu. Bác sĩ tư vấn giúp tôi uống nước nhiều, đi tiểu nhiều tốt hay xấu? Liệu có phải tôi bị bệnh?” (Anh Khoa, Hà Nội)

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu?

Chào bạn! Uống nước nhiều, đi tiểu nhiều là hiện tượng thường gặp ở nhiều người. Hiện tượng này là tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra và các triệu chứng đi kèm. Bình thường, cơ thể chúng ta cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng, trung bình là 2-2,25 lít nước mỗi ngày. Lượng nước bao gồm cả nước uống, nước canh, nước giải khát…

Nhu cầu nước của con người phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, mức độ hoạt động thể lực, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bạn lúc nào cũng cảm thấy thiếu nước, uống nhiều nước và đi tiểu nhiều nhưng chưa nêu rõ tình trạng sức khỏe thế nào, có biểu hiện gì bất thường không.

Về cơ bản, có thể xét nguyên nhân uống nước nhiều đi tiểu nhiều của bạn là do:

1. Vấn đề sinh lý:

Nếu chỉ uống nhiều nước và đi tiểu nhiều thì chưa thể kết luận là có bệnh. Thông thường, nếu bạn uống nhiều nước, quá mức cần thiết của cơ thể thì cơ thể phải đào thải thông qua tiểu nhiều.

2. Vấn đề bệnh lý:

Tuy nhiên, bạn cũng cần xét đến một số bệnh lý gây ra hiện tượng uống nhiều và tiểu nhiều như bệnh đái tháo đường, bệnh đái tháo nhạt.

  • Đái tháo đường: Là căn bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể bị thiếu hụt insulin hoặc isulin không chuyển hóa được đường, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

  • Đái tháo nhạt: Là hiện tượng rối loạn đặc trưng do cơ thể khát mãnh liệt và bài tiết nhiều nước tiểu.

Để xác định chính xác hiện tượng tiểu nhiều, tiểu buốt là nguyên nhân nào gây ra, cần phải tiến hành xét nghiệm chuyên sâu về máu, nước tiểu và xét nghiệm thăm dò chức năng các bộ phận liên quan.

Xem thêm: 

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Việc uống nhiều nước, đi tiểu nhiều có thể khiến cơ thể quá tải, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch, huyết áp, bệnh thận…  Hơn nữa, nó còn làm gián đoạn công việc học tập, lao động, gây mất ngủ thường xuyên, làm suy giảm chất lượng sống.

Trước mắt, bạn không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và có pháp đồ điều trị hợp lý nhất.

Chào bạn và chúc bạn chóng khỏe!

http://khamnamkhoahn.net

0
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám