• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Xuất Tinh Ngược Dòng

Xuất Tinh Ngược Dòng
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 6 lượt đánh giá )

Có rất nhiều nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh ngược dòng mặc dù giao hợp bình thường, đạt được cao trào tình dục và có cảm giác xuất tinh nhưng không thấy tinh dịch, sau khi giao hợp đi tiểu thấy nước tiểu có lẫn lợn cợn màu trắng đục. Tình trạng xuất tinh ngược dòng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh ở nam giới.

Vậy, xuất tinh ngược dòng là gì và cách chữa trị ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để có biện pháp khắc phục chứng xuất tinh ngược dòng hiệu quả nhất.

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng khi quan hệ tình dục nam giới có xuất tinh nhưng không xuất tinh ra ngoài được mà xuất tinh ngược vào trong bàng quang sau đó tinh dịch ra ngoài theo đường nước tiểu.

Có thể hiểu cơ chế gây xuất tinh ngược dòng như sau: Cấu tạo của cơ vòng cổ bàng quang và niệu đạo giống như cánh cửa khi bàng quang đóng lại thì niệu đạo mở ra khi xuất tinh thì tinh dịch phóng ra ngoài. Nhưng nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại tinh dịch không ra ngoài được mà ngược vào bàng quang gây xuất tinh ngược dòng. Chính ví vậy nam giới không nên chủ quan với tình trạng bệnh này, cần phải tới các cơ sở y tế khám bệnh nam khoa để kiếm tra ngay.

xuất tinh ngược dòng là gì

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng chủ yếu là do tổn thương dây thần kinh giao cảm trung gian ở cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt khiến cơ vòng tại bàng quang mất khả năng co thắt và thường xuất phát từ các bệnh lý như:

- Biến chứng hậu phẫu thuật: Các thủ thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm khiến các cơ ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt gây xuất tinh ngược.

- Bệnh đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường gây tổn thương dây thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang khiến cơ vòng cổ bàng quang mất khả năng có thắt dẫn đến xuât tinh ngược dòng.

- Do tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc điều trị tâm thần, huyết áp cao, phì đại tuyến tiền liệt… gây tác dụng phụ xuất tinh ngược vào bàng quang.

- Cấu tạo bàng quang, niệu đạo bất thường: Sau phẫu thuật nội soi cổ bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, rối loạn co thắt vùng niệu đạo hay do dị tật bẩm sinh khiến cấu tạo bàng quang, niệu đạo bất thường dẫn đến xuất tinh ngược dòng.

- Kìm nén xuất tinh trong quan hệ tình dục: Một số nam giới muốn duy trì khả năng cương cứn, kéo dài thời gian quan hệ tình dục nên kiềm chế xuất tinh hoặc kiềm chế xuất tinh để tránh thụ thai khiến tinh dịch xuất ngược lên bàng quang.

- Xuất tinh ngược dòng, xuất tinh sớm hay những biểu hiện của bệnh yếu sinh lý ở nam giới đang là bệnh có chiều hướng gia tăng bởi môi trường bên ngoài tác động như công việc căng thẳng, ngồi nhiều, lối sống thiếu khoa học... hay những tác động ở bên trong như các bệnh lý ở nam giới.

Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không

Xuất tinh ngược dòng tuy không gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục vì vẫn đạt được cực khoái nhưng lại gây ra những hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khi tinh trùng xuất ngược dòng vào bàng quang mà không được xuất ra ngoài như bình thường hoặc xuất ra ngoài quá ít khiến cho lượng tinh trùng quá ít và quá yếu hoặc không có tinh trùng để gặp trứng trong quá trình thụ thai dẫn đến khó thụ thai hoặc gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không

Tình trạng này kéo dài không được khắc phục khiến nam giới hoang mang, lo lắng, gây ức chế tâm lý có hại cho sức khỏe và đời sống tình dục.

Cách chữa trị xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới nên khi gặp tình trạng này bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý hay ảnh hưởng sau phẫu thuật bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp nội khoa bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật để điều trị triệt để bệnh lý gặp phải và khắc phục chứng xuất tinh ngược.

Trường hợp xuất tinh ngược do tác dụng phụ của thuốc thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc và thay thế bằng loại thuốc phù hợp nếu như muốn sinh con.

Ngoài ra, nên chia sẻ với bạn tình về chứng xuất tinh ngược dòng để tìm sự đồng cảm và cùng tìm giải pháp khắc phục nhất là ổn định về mặt tâm lý.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ  phòng khám đa khoa Thái Hà về chứng xuất tinh ngược dòng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho nam giới có biện pháp chữa trị xuất tinh ngược dòng hiệu quả.

0
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám